พันธุ์หมาบ้า (1988)

เรื่องราวของกลุ่มเพื่อนวัยรุ่นที่มีวีรกรรมเด็ด ๆ แตกต่างกันไป นำเสนอผ่านเรื่องเล่าในวงเหล้า โดยบทสรุปคือเพื่อนคนหนึ่งในกลุ่มต้องเดินทางไปเยอรมัน และเพื่อนคนหนึ่งผู้เป็นนักเขียนก็คิดจะนำเรื่องราวเหล่านี้มาเขียนเป็นหนังสือ

แน่นอนว่าในเรื่องเต็มไปด้วยคำหยาบคาย (ถึงได้ชื่อเรื่องนี้) ตัวละครและเหตุการณ์ยิบย่อยเยอะแยะไปหมด เรื่องที่เล่าก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะความคึกคะนอง ความพุ่งพล่านขิงฮอร์โมน เช่น ฆ่าคน กินเหล้าเมายา ดูดเนื้อ เป็นต้น ซึ่งทำใหผู้อ่านแบ่งเป็น 2 ประเภทชัดเจน นั่นคือ พวกที่ชอบ กับ พวกที่เกลียดเรื่องนี้ ผมคงจะอยู่ประเภทหลังนะ

ด้วยเรื่องที่ยาวมาก (แต่เดิม ก่อนรวมเล่มเคยตีพิมพ์เป็นตอน ๆ ลงนิตยสารลลนา) ทำให้ผมอ่านแบบข้าม ๆ พอจับใจความได้แต่ไม่เข้าใจเรื่องราวทั้งหมด อันที่จริงเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นในวันเดียวกันนั่นแหละ แต่ที่ยาวก็คือเรื่องเล่า แต่แปลกแฮะ ทำไมผมกลับมีอารมณ์ร่วมกับมันน้อยกว่าที่คิด จึงเป็นอันว่านิยายของชาติเรื่องนี้ เป็นที่น่าจดจำน้อยมากสำหรับผม + สร้างความประทับใจและให้แง่คิดได้ไม่ถึงครึ่งของ ‘คำพิพากษา’ เลย.. เรื่องนั้นผมว่าเป็นมาสเตอร์พีซของเขาแล้ว (เท่าที่ได้อ่านมา 3 เรื่อง)

พันธุ์หมาบ้า ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ (คงเพราะเป็นนิยายที่พูกถึงวัยรุ่น(ไทย)ได้โดนมั้ง!?) และมีโครงการจะนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์โดยคุณนนทรีย์ นิมิบุตร

Mad Dogs & Co. / 1988 / Novel / Drama / Country: Thailand / Language: Thai / 726 pages / 05.08.55 / C / NO!
ชาติ กอบจิตติ. พันธุ์หมาบ้า. พิมพ์ปกแข็งครั้งแรก (พิมพ์มาแล้ว 20 ครั้ง). กรุงเทพฯ: สนพ.หอน, 2546.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s