7SOME 7HING (2012)

เป็นการร่วมมืออีกครั้งระหว่างสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ในเครือ บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย(มหาชน) จำกัด กับบริษัท G.T.H ใน Project “7 Something (เซเว่น ซัมธิง)” ซึ่งในเล่มนี้ การ์ตูนไทย สตูดิโอ รังสรรค์ขึ้นเพื่อร่วมฉลองครบรอบ 7 ปีของบริษัท G.T.H โดยทางทีมงานการ์ตูนไทยได้พูดคุยกันถึงแนวทางของหนังสือเล่มนี้และเห็นตรงกันว่าทีมงานจะหยิบเอาภาพยนตร์แนว feel good ของจีทีเอชที่เป็นที่รู้จักกันดีของแฟน ๆ มาเล่าใหม่ในมุมที่ยังไม่เคยมีการนำเสนอมาก่อน ซึ่งภาพยนตร์ทั้ง 7 เรื่องประกอบไปด้วย 1. แฟนฉัน 2. เพื่อนสนิท 3. Seasons Change : เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย 4. ความจำสั้น แต่รักฉันยาว 5. รถไฟฟ้า มาหานะเธอ 6. กวน มึน โฮ และ 7. Suck Seed ห่วยขั้นเทพ

ในส่วนของเนื้อหาที่นำมาเล่าใหม่นี้มีทั้งเหตุการณ์ที่เป็นก่อนหน้าภาพยนตร์ (ความจำสั้น แต่รักฉันยาว)
เหตุการณ์ที่ดำเนินอยู่ในระหว่างเรื่อง ( แฟนฉัน, เพื่อนสนิท)
เหตุการณ์ระหว่างเรื่องแต่เปลี่ยนมุมองไปยังตัวละครอื่น ( รถไฟฟ้า มาหานะเธอ, Suck Seed ห่วยขั้นเทพ)
เหตุการณ์หลังจากภาพยนตร์ (Seasons Change)
และเหตุการณ์จากมุมมองของผู้กำกับและผู้แต่งเรื่อง (กวน มึน โฮ)

โดยในขั้นตอนของการทำงานทางทีมงานได้รับการอำนวยความสะดวกจากทางจีทีเอชให้มีโอกาสได้พูดคุยกับทางผู้กำกับภาพยนตร์จากเรื่องต่าง ๆ

หลังจากได้อ่าน พบว่ามีบางเรื่องไม่เคยดูหนัง (Suck Seed) ทำให้ไม่รู้เรื่องเลย แต่ทุกเรื่องก็มีค่าเท่ากัน คืออ่านแล้วงง ไม่เข้าใจ พาลทำให้ไม่อินตาม ตัวละครเป็นการ์ตูนดู/จำยากจริง ๆ หรือเป็นเพราะผมอ่านบนรถหรือเปล่านะ? (อ่านเร็ว / สถานที่อ่านไม่อำนวยก็เป็นได้) อีกอย่างแต่ละเรื่องควรมีการชี้แจงอย่างในหน้าข้างบนในหนังสือ ไม่ใช่ให้ผู้อ่าน (อย่างผม) ต้องมางมเรื่องเอง หรือเปิดหาข้อมูลใน internet / นอกจากจะนำเสนอเรื่องเป็นตอนสั้น ๆ แล้ว แต่ละเรื่องยังมีตัวละครและเรื่องราวเป็นของตนเองด้วย นั่นจะยิ่งกลายเป็นการเพิ่มความยากลำบากให้กับผู้อ่าน ในการเดาเรื่องเองน่ะสิ

เอาเป็นว่าหนังสือการ์ตูนเล่มนี้สำหรับผม รู้สึกประทับใจปานกลาง-น้อย ไม่มีอะไรให้น่าจดจำ นอกเสียจากความน่าสนใจในการนำหนัง 7 เรื่องของจีทีเอชมาทำเป็นการ์ตูนสั้น ๆ ก็เท่านั้น.. หรือ เพราะผมจะโตเกินกว่ากลุ่มเป้าหมายของการ์ตูนเล่มนี้แล้วกระมัง?

7SOME 7HING / 2012 / Comic Book / Animation / Country: Thailand / Language: Thai / 256 pages / 01.09.55 / C+ / NO!
ทศพล ทรัพย์ทินกร, อรุณทิวา, อดิสรณ์ ตรีเกษม, ธเนตร ปรีดารัตน์, เกษม อภิชนตระกูล, รุจา กลิ่นเกสร, วิทยา ทองอยู่ยง. 7SOME 7HING (เซเว่นซัมธิง). กรุงเทพฯ: Siam Inter Comics (CARTOONTHAI STUIO), 2555.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s