824 (2007)

นี่คือนิยายที่ดีที่สุดในรอบหลายเดือนที่อ่านหนังสือมา! เนื่องด้วยเป็น Plot หลายเหตุการณ์ซึ่งผมชอบเป็นทุนเดิม บวกกับคาแรคเตอร์ ตัวละคร เรื่องราวที่สัมผัสได้ เห็นเป็นภาพชัดเจน เหมือนเป็นคนในชุมชนเราเนี่ยแหล่ะ งามพรรณผูกเรื่องได้เท่ห์สุด ๆ และขมวดปมได้อย่างชาญฉลาด พร้อมบทสรุปสุดซาบซึ้ง อ่านจบแล้วรู้สึกทันทีว่า มันเหมาะสำหรับถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาก! (ในอนาคต ถ้าผมมีโอกาสนะ..)

824 เป็นเรื่องราวของ 8 ชีวิต ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในซอยแห่งหนึ่ง ซึ่งถูกนำมาเรียงร้อยเข้าด้วยกันด้วยเหตุการณ์อันสุดแสนประทับใจในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง โดยเนื้อหาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน.. ครึ่งแรก – แนะนำตัวละคร เผยปูมหลังตัวละคร สร้างปม ครึ่งหลัง – ดำเนินเรื่อง พร้อมกับคลายปม

8 ชีวิตเจ้าของเรื่อง ประกอบด้วย 6 คน 1 คู่รัก กับสุนัข 1 ตัว ดังนี้..
1. สุขวิทย์ และ แสงดาว
นับได้ว่าเป็นสองคนแรกที่กล่าวถึงในเรื่อง โดยกล่าวว่า ทั้งสองคนนั้นเคยเป็นลูกผู้ดีแต่ต้องมาตกยากลำบากในซอยอยู่สบายแห่งนี้ แต่ที่จริงแล้ว สุขวิทย์ หรือ “ลุงสุข” ที่ผู้แต่งใช้ชื่อนี้ดำเนินเรื่องนั้น เป็นนักลีลาศทีมชาติ ที่บังเอิญมาหลงรัก แสงดาว หรือ “ป้าแสง” ลูกสาวนายพลชื่อดัง ที่เป็นอาจารย์พิเศษที่สอนลีลาศในมหาวิทยาลัยที่สุขวิทย์เรียน ซึ่งบัดนี้ แสงดาวนั้น ป่วยด้วยโรค FTD หรือโรคพิก(PICK) จนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อีก

2. ลุงต่อ
เป็นตัวละครตัวที่สองที่กล่าวขึ้นในเรื่อง ลุงต่อมีนิสัยรักศักดิ์ศรี ไม่ยอมง้อขอใครกิน ขายเลือดให้กับธนาคารเลือดประทังชีวิต มีลูกก็ทิ้งระยะการส่งเงินมานานจนแทบจะหายไปเลยก็มี ลุงต่อจึงต้องดูแลตัวเองตามอัตภาพ บ้านของลุงต่อเท่ากับแมวตัวโต ๆ ดิ้นตาย และลุงมีนิสัยขี้เมาอีกอย่างหนึ่งด้วย และชอบใช้วาจารุนแรงตอนเมาอีกต่างหาก (เมาดิบ)

3. มอมแมม
มอมแมมเป็นสุนัขที่ชอบมาอาศัยอยู่บริเวณศาลเจ้า เสมอเป็นเจ้านายของสุนัขตัวนี้ที่ประสบอุบัติเหตุใต้สะพานลอย… มอมแมมเป็นสุนัขที่ค่อนข้างจะฉายแววพิเศษออกมา มอมแมมดูเหมือนจะเข้าใจโลก เข้าใจมนุษย์

4. มีนา
มีนาเป็นผู้หญิงที่หน้าตาไม่สวยเท่ามารดา เปรียบเหมือนลูกเป็ดขี้เหร่ในสายตาของคนในซอย มักโดนสบประมาทบ่อย ๆ ว่า “แบบนี้จะหาคู่ได้หรือ” มีนา มีงานพิเศษที่ทำเป็นประจำคือการโชว์ตัวแสดงสินค้า ตอนแรกเธอเองก็คิดว่าหน้าตาอย่างเธอไม่มีหนุ่มไหน ๆ มามองมาจ้องเป็นแน่ แต่แล้วเธอก็พบคำตอบในตัวเธอ รูปร่างของเธอนั่นช่างอวบและดูสมส่วนจนชายหนุ่มแทบละสายตาไปไม่ได้เลยเชียวล่ะ..

5. มิเชล
หนุ่มฝรั่งเศสที่หลงเสน่ห์เมืองไทยจนย้ายมาอยู่ที่ประเทศไทย ทั้งๆที่ยังไม่รู้ว่าจะมาทำอะไร เขาชอบไปหมดเสียทุกอย่าง ปุจจุบันเป็นคนขับ Taxi และกำลังรวบรวมข้อมูลทำแผนที่กรุงเทพฯตามแบบฉบับของเขาเอง

6. ป้าแหวง หรือ แสวง
ป้าแหวงเป็นสาวประเภทที่ 2 หรือที่เขาเรียกกันว่า “กระเทยถึก” นั่นแหละ ป้าแหวงมีอาชีพขายเสื้อผ้าทั่วไป มีญาติห่าง ๆ ชื่อ วิชา ซึ่งเป็นคนที่ป้าแหวงประทับใจและเป็นตัวแปรสำคัญของเรื่องนี้

7. สันทัด
ชายหนุ่มที่เข้ามาทำงานหากินในกรุงเทพฯ หลังจากที่ลาสิกขาบทมาได้ไม่นาน เขารู้ว่าเขาต้องไปได้ดีในเมืองกรุงแห่งนี้ เขาได้งานเป็นยามในบริษัทอย่างตกกระไดพลอยโจน ที่มีเสี่ยชัยเป็นเจ้าของกิจการ และงานนี้เองทำให้เขาได้มาพบเจอกับ มีนา และก่อนทันที่เธอจะรู้ตัว เขาก็ตกหลุมรักเธอเข้าซะแล้ว

8. เจ๊ศรี
สมศรี หรือ เจ๊ศรี คนดูแลศาลเจ้าในซอยอยู่สบาย เธอเป็นผู้ที่เบื่อโลกเป็นที่สุด ใช้ชีวิตอยู่ไปวัน ๆ ไม่คิดจะทำอะไร รอเวลาที่จะตายตามสามีไปเท่านั้น แล้วก็เป็นไปตามหวัง ภายหลังเธอถูกไฟคลอกตายภายในศาลเจ้า เนื่องจากไม่สนใจที่จะดับไฟในกระถางธูป ที่เพิ่งจะมีงานไหว้เจ้างานใหญ่ไปหมาดๆ…

ขอชื่นชมงามพรรณที่สร้างคาแรคเตอร์ตัวละครได้อย่างมีอัตลักษณ์ เป็นที่จดจำสำหรับผู้อ่าน อีกทั้งมีการร้อยเรียงเรื่องราวได้อย่างมีชั้นเชิง แอบจิกกัด เสียดสีสังคมไทยได้เจ็บแสบ ด้วยเนื้อเรื่องที่ชวนติดตาม ทำเอาเมื่อเริ่มอ่านแล้วถึงหับวางไม่ลง อยากจะอ่านต่อไปเรื่อย ๆ เลย เป็นหนังสือดีที่อยากแนะนำ/บอกต่อทันทีเมื่ออ่านจบ..

นี่เป็นนิยายที่คนไทยต้องอ่าน!!!

หมายเหตุ
1. ตอนหนึ่งของนิยายถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังสั้นเรื่อง ‘มิเชล’ โดยผู้กำกับความสุขของกะทิ เจนไวยย์ ทองดีนอก ออกอากาศในรายการ 10 ปากกาหน้าเลนส์ ทางช่อง Thai PBS เมื่อ 27 ก.พ. 54
ดูรายละเอียดที่นี่ >> https://www.facebook.com/photo.php?fbid=195002893867806&set=a.195002793867816.47135.105627172805379&type=3&theater
ชมภาพยนตร์ >> http://www.youtube.com/watch?v=pb76H48lV6I
2. โฆษณาชุด Forget me not ของไทยประกันชีวิตที่ออกกาศอยู่ในขณะนี้ คาดว่าได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องลุงสุข-ป้าแสงเต็ม ๆ
ลองดูนี่ >> http://www.youtube.com/watch?v=lH2VnQB9ATQ
3. ขอบคุณ อาจารย์ นัทธนัย ประสานนาม ที่แนะนำหนังสือ ‘หลายเหตุการณ์’ เรื่องนี้นะครับ ^_^

824 / 2007 / Novel / Drama / Country: Thailand / Language: Thai / 224 pages / 12.10.55 / A+ / YES!
งามพรรณ เวชชาชีวะ. แปดสองสี่. พิมพ์ครั้งที่ 5. กรุงเทพฯ: เวิร์คพอยท์พับลิชชิ่ง, 2554.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s