CHICKEN WITH PLUMS (POULET AUX PRUNES) (2004)

หนังสือเล่มนี้มีเสน่ห์ที่ลายเส้น ภาพวาด บวกกับเรื่องราวจิกกัดสังคม-การเมือง (อิหร่าน) ที่เป็นลายเซ็นของผู้เขียน Marjane Satrapi เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ นัสเซอร์ อาลี ข่าน นักดนตรีชื่อดัง ตัดสินใจที่จะตาย เมื่อเครื่องดนตรีสุดที่รักของเขาพัง และไม่อาจหาเครื่องดนตรีชิ้นอื่นใดมาทดแทน .. ช่วงเวลาแปดวันสุดท้ายที่ปรากฎในเล่ม แม้จะเป็นช่วงสั้น ๆ แต่เจาะลึกถึงแก่นของความสัมพันธ์ระหว่างเขากับครอบครัวญาติมิตร จนถึงชีวิตรัก ขุดลึกถึงเหตุและผล ที่มาและที่ไปของชีวิตหนึ่งชีวิตที่ชวนให้ผู้อ่านสะท้อนใจนึกย้อนมองชีวิตของตนเอง พิจารณาชีวิตคนรอบตัวแบบละวางการตัดสิน ถูก-ผิด ดี-ชอบ และคำถามที่ว่า สิ่งใดที่ทำให้ชีวิตของเราควรค่าที่จะคงอยู่..?

ไก่ใส่พลัมได้รับรางวัลหนังสือการ์ตูนยอดเยี่ยมแห่งปี (Prix du Meilleur Album) จากเทศกาลหนังสือการ์ตูนนานาชาติเมืองอองกุเล็ม (Festival international de la BD d’Angoulême) ประจำปี ค.ศ. 2005

ประเด็นพูดถึงการยึดติดกับความรักครั้งอดีต โดยเปรียบ “ทาร์” เป็น “อิเรน” หญิงสาวที่นัสเซอร์ อาลี ข่าน นักดนตรีชื่อดังตกหลุมรัก แต่ไม่มีทางเป็นไปได้ในความจริง ทุกครั้งที่เขาบรรเลงทาร์ เขาจะนึกถึงหญิงสาวผู้นี้เสมอ ต่อมาเขาคิดจะฆ่าตัวตายเนื่องจาก
1. ได้แต่งงานกับนาฮีด ผู้หญิงที่ชอบเขา แต่เขาไม่ได้รักเธอ
2. ทั้งสองมีปากเสียงกัน นาฮีดเผลอทำลายทาร์ของนัสเซอร์

เขาเศร้ามาก เพราะไม่มีทาร์ตัวไหนจะมาทดแทนทาร์ที่เปรียบเสมือนหญิงที่เขารักได้ (อิเรน) จึงตัดสินใจว่าจะขอตาย และ 8 วันต่อมา เขาก็ตายจริง ๆ เพราะคนที่ใช่มีเพียงคนเดียว แม้ว่าจะเสาะหายังไง ที่ไหน-เดินทางไปเสาะหาทาร์ที่ดีที่สุดในมาชาดมาแล้ว ก็ไม่สามารถทดแทนได้

บริบททางสังคม-การเมืองถูกแทรกเป็นฉากหลังผสานกับเนื้อเรื่อง เหตุการณ์ต่าง ๆ : ตอนเล่าถึง ‘โมแซฟฟาร์’ ลูกชายของนัสเซอร์ที่ใช้ชีวิตกับภรรยาและลูก ๆ ไซส์บิ๊กใน USA ฮาดี!

บริบทด้านครอบครัว : ความสัมพันธ์ระหว่าง ‘อับดี’ น้องชายผู้ที่เมื่อครั้งเยาว์วัยได้รับการยอมรับมากกว่าพี่ชาย (ตัวเขาเอง)
ลูกทั้งสี่.. ‘ฟาร์ซาเนห์’ คือลูกสาวคนโปรด และภรรยาที่เขาไม่ได้รัก … เรื่องเหล่านี้ทำให้เขากลุ้มใจ ยิ่งคิด ยิ่งอยากตาย!

“ถ้าหากความตายไม่ยอมมาตามกำหนด แปลว่ากำลังมีใครบางคนกำลังอธิษฐานให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไป”

ไก่ใส่พลัม (ชื่อภาษาไทย) นำเสนอแบบเล่าเรื่องตัดสลับกับเหตุการณ์ในอดีต บทสรุปไม่ให้เราเห็นว่านัสเซอร์เสียชีวิตอย่างไร แต่เพียงให้พินิจดูจากเหตุการณ์ทั้งหมด ยิ่งตอนต้น-ตอนจบเปิดฉากด้วยเหตุการณ์เดียวกันนั่นคือ การหยุดทักกับหญิงคนหนึ่งที่เขาบังเอิญเดินมาพบ และมั่นใจว่าเป็นอิเรน แต่เธอบอกไม่รู้จักเขา ทั้งที่ความจริงเธอนั่นแหละ”อิเรน”

ช่วงครึ่งหลังจะออกแนวแฟนตาซีหน่อย มียมทูตมา ผมว่าคนดวงถึงฆาต ถึงคราวตายมันก็ต้องตายอยู่ดี เราไปฝืนโชคชะตาไม่ได้หรอก / แนวการเขียนนำเสนอแบบเซอร์เรียล มีภาพความคิดลอยไปลอยมา ทำได้เพราะอยู่ในขอบเขตการเป็นการ์ตูน

ผู้เขียน เขียนเรื่องนี้จากเรื่องจริง/บันทึกความทรงจำเรื่องราวของคนในครอบครัว ช่วง 1958 (นัสเซอร์ อาลี ข่าน เป็นลุงของแม่ของผู้เขียน) เหมือน Persepolis (2000) แต่เรื่องนี้พูดถึงประเด็นที่เล็กกว่า นั่นคือ “ความรัก” ไม่ใช่ชีวิตของเธอโดยตรงเหมือนใน Persepolis ทว่ากลิ่นอายยังอยู่ครบ.. Marjane โชคดีตรงที่มี source เรื่องครอบครัวเยอะ เก็บแง่มุม เหตุการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ มานำเสนอได้มากมาย (สร้างสรรค์เป็นผลงานเขียน ตีพิมพ์หลายเรื่อง)

“ไก่ใส่พลัม” เป็นอาหารที่แม่นัสเซอร์ทำให้เขาทาน เขาทานมันอย่างอร่อยเพราะจินตนาการว่ากำลังได้ลิ้มรสของสตรี แต่พอภรรยาทำให้ เขากลับไม่ทานมันอีกเลย เปรียบเสมือนความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก มันจะเกิดพลังใจขึ้นโดยไม่รู้ตัว ผมเข้าใจว่านี่คงเป็นที่มาของชื่อเรื่อง และมันยังได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์(คนแสดง)แล้ว โดยผู้กำกับก็คือผู้เขียนนั่นเอง

CHICKEN WITH PLUMS (POULET AUX PRUNES) / 2004 / Graphic Novel / Drama, Fantasy / Country: France / Language: Thai, France / 96 pages (Thai) / 19.08.55 / B+ / YES!
Marjane Satrapi. ไก่ใส่พลัม (CHICKEN WITH PLUMS). แปลโดย ณัฐพัดชา. กรุงเทพฯ: กำมะหยี่, 2553.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s