POE’S SHORT STORIES: The Black Cat (1843), The Purloined Letter (1844)

The Black Cat (1843)
ตัวละครไม่ปรากฏชื่อเล่าถึงความผิดที่เคยก่อขึ้นอย่างหมดเปลือก ทั้งแรงจูงใจ วิธีการ หรือแม้แต่ความรู้สึกจากก้นบึ้งของจิตใจตั้งแต่เริ่มจนจบ เขาเคยมีจิตใจอ่อนโยน รักสัตว์ และรักภรรยา แต่เมื่อตกเป็นทาสของแอลกอฮอล์ แมวดำแสนรักชื่อ “พลูโต” กลับกลายเป็นยมทูตสีดำ ความหวาดระแวงยมทูตสีดำได้ไล่ต้อนเขาสู่ก้นเหวของอาชญากรรม ชานแสนดีกลายเป็นฆาตกรอำมหิต สองมือเปื้อนเลือดได้ผลักชีวิตตนเองไปสู่บทสรุปแห่งฝันร้ายอันน่าสะพรึงกลัว

เนื้อเรื่องพูดถึงเวรกรรม ทำกรรมอะไรไว้เห็นผลสนองทันตา ซึ่งน่าติดตามประมาณหนึ่ง แต่แอบธรรมดาหน่อย มา พ.ศ. นี้อาจจะถือว่าเชยหรือตกยุคแล้ว หากแต่ถ้ามองในบริบทสมัยนั้น ยุคที่เรื่องสั้นนี้ออกเผยแพร่คงเก๋ไม่เบา เชื่อว่าไอ้คติความเชื่อเรื่องแมวดำเป็นลางแห่งความโชคร้าย ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากเรื่องนี้ และต้องมีงานเขียน, ภาพยนตร์, สื่อ(ศิลปะ)แขนงต่าง ๆ ไม่มากก็น้อยที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาโดยได้รับอิทธิพลจากเรื่องสั้นของโพเรื่องนี้อย่างแน่นอน

บทสรุปไม่เชิงว่าหักมุม และไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมายแต่อย่างใดครับคุณที่รัก

The Purloined Letter (1844)
“ดูแปง” ชายหนุ่มผู้ชาญฉลาดและมีไหวพริบพบกับคดีประหลาดที่รู้ตัวคนร้ายและรู้สถานที่ซ่อนแต่ทำอะไรไม่ได้ เรื่องราวซับซ้อนเกิดขึ้น เมื่อจดหมายลับของสตรีสูงศักดิ์หายไปต่อหน้าต่อตา และกลายเป็นเครื่องมือที่คนร้ายใช้ข่มขู่ เดือดร้อนถึงนายตำรวจชาวปารีสต้องทำภารกิจขโมยจดหมายกลับมา แต่จนแล้วจนรอดก็คว้าน้ำเหลว ดูแปงจึงต้องออกโรงเพื่อแก้สถานการณ์เลวร้ายนี้ กลวิธีหนามยอกเอาหนามบ่งได้เริ่มขึ้นแล้ว!

ไหงตอนอ่านอยู่นึกถึงนิยายสวีเดน The Girl with the Dragon Tattoo (2005) นะ.. คือมันคล้ายกันตรงเป็นเรื่องสืบสวนสอบสวน แต่บทสรุปงี่เง่า (ง่าย) ไปหน่อยก็เท่านั้น น่าติดตามน้อยกว่าเรื่องแรก ดูเหมือนจะซับซ้อนนะ แต่(พออ่านแล้ว)ข้างในกลวงมาก เหมือนมีแต่น้ำมากกว่าเนื้อ และมีช่วงหนึ่งที่จู่ ๆ ก็เล่าเรื่องย้อนกลับไปสมัยเด็กด้วย ไม่เข้าใจว่าจากเรื่องสืบสวนสอบสวนธรรมดาที่สามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ ผู้ประพันธ์จะเพิ่มความซับซ้อน / ทำให้ผู้อ่านงงทำไม? ด้วยเหตุนี้ กระผมจึงประทับใจ The Purloined Letter น้อยมากขอรับ

หนังสือชุด SE-ED Genius Readers เรียนภาษาอังกฤษจากนิยาย/เรื่องสั้นของ ซีเอ็ดยูเคชั่น เล่มนี้มีประโยชน์มากทีเดียว เพราะนอกจากได้อ่านเรื่องราว Classic ของนักเขียนชื่อก้อง Edgar Allan Poe เป็นภาษาอังกฤษแล้ว ยังได้เรียนรู้ภาษา คำศัพท์ excerpt คำอธิบายเพิ่มเติม (เป็นภาษาไทย) หรือความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย เช่น ความหมายของหนังสืออ่านนอกเวลา, กฎการอ่านให้เก่งอังกฤษ, เกร็ดความรู้ประกอบ, แนะนำผู้ประพันธ์ / ตัวละครในเรื่อง, คำแปลประโยคสำคัญ, ศัพท์และประโยคน่าสนใจ และยังมีแบบทดสอบท้ายบท / ท้ายเล่ม เพื่อทดสอบความเข้าใจจากเรื่องราวอีกด้วย ที่เจ๋งยิ่งกว่าคือ Audio CD ซีดีถ่ายทอดเรื่องราวด้วยภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกัน ฝึกทักษะการฟังและการออกเสียง เพียงแค่นี้ก็คุ้มค่าราคาเป็นที่สุดแล้ว!

POE’S SHORT STORIES : The Black Cat (1843), The Purloined Letter (1844) / Short Story / Thriller / Country: USA / Language: Eng, Thai / 46, 55 pages / 31.10.55 / A / YES!
Edgar Allan Poe. รวมสุดยอดเรื่องสั้นระทึกขวัญของเอ็ดการ์ แอลลัน โพ (POE’S SHORT STORIES). เรียบเรียงโดย Brian J. Stuart. แปลโดย ดลฤทัย จารุโรจน์. กรุงเทพฯ: ซีเอ็ดยูเคชั่น, 2553.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s