SINK OR SWIM (1986)

เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่ได้อ่านตอนมัธยมต้น (ช่วงนั้นอ่านหนังสือเยอะมาก – พวกวรรณกรรมเยาวชน) และเกิดความรู้สึกประทับใจ+จำฝังใจเรื่อยมาตั้งแต่นั้น จนเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสสั่งซื้อหนังสือเล่มนี้จากศูนย์หนังสือม.มหาสารคามมาเก็บไว้ และเมื่อได้อ่านอีกรอบก็พบว่าความรู้สึกเปลี่ยนไป อาจจะเป็นเพราะว่าโตขึ้น วัยที่เปลี่ยนแปลง (ห่างจากตัวละครถึงสิบปี) ทำให้ความสนุกลดน้อยลง และที่จำได้คือหน้าปกฉบับพิมพ์ครั้งแรกเป็นรูปเด็กผู้ชายสะพายเป้ที่เคยอ่านครั้งก่อนนั้นสวยกว่าฉบับพิมพ์ครั้งที่สอง – ดูเป็นการ์ตูนยังไงไม่รู้

“บ้านไร่ บึงใส คนใจดี” (ชื่อนี้โดน!) พูดถึงประสบการณ์ที่สวยงามและน่าประทับใจของบี.เจ.หรือ แบกซ์เตอร์ เจเรไมฮ์ เด็กชายวัยสิบเอ็ดจากมหานครนิวยอร์ก ผู้ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการอากาศบริสุทธิ์ เขาจะต้องไปอาศัยอยู่กับครอบครัวในชนบท เซาธ์บริดจ์ตัน รัฐนิวแฮมป์เชียร์ ที่เขาเองก็ยังไม่รู้ว่าต้องพบกับอะไรบ้าง.. ครอบครัวโรเบิร์ตส์ที่เขาไปอยู่มีลูก 2 คน จิมมี่และลินดาผู้เป็นเพื่อนเล่นและทำให้บี.เจ.ได้พบเห็น-เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ อย่างที่คนในเมืองกรุง (Big Apple) ไม่มีวันพบเจอสิ่งเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น การให้อาหารในฟาร์มสัตว์เลี้ยง (หมู, กระต่าย) วิธีบอกอุณหภูมิโดยฟังจากเสียงร้องของจิ้งหรีด และแจ็คกี้ โรเบิร์ตส์ผู้แม่ยังช่วยให้บี.เจ.ว่ายน้ำเป็นด้วย เพื่อไปยังแพที่อยู่กลางบึง การที่ได้ลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ การได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้บี.เจ.เติบโตขึ้น / ก้าวผ่านวัยเด็กสู่วัยรุ่น หรือ Coming of Age (เห็นชัดสุดคือ การมาพักกับครอบครัวโรเบิร์ตส์ทำให้เขาว่ายน้ำเป็น)

หนังสือเล่มนี้ทำให้ผมเห็นภาพทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงาม กลิ่นไอของชนบทเคล้าด้วยความรู้สึกอบอุ่น งดงามอย่างบอกไม่ถูก ความรู้สึกนี้แหละที่ยังอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ต่อให้อ่านอีกกี่ครั้งก็ตาม เรียกรอยยิ้มจาง ๆ ได้เสมอ ^^

บางทีประเทศไทยน่าจะจัดโครงการอากาศบริสุทธิ์บ้างเนอะ

SINK OR SWIM / 1986 / Youth Literature / Family / Country: USA / Language: Thai / 231 pages / 05.08.55 / B+ / YES!
Betty Miles. บ้านไร่ บึงใส คนใจดี (SINK OR SWIM). แปลโดย อ้อยควั่น. กรุงเทพฯ: แพรวเยาวชน, 2543.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s