STEPPENWOLF (1927)

หนังสือเล่มนี้คุณป้าปูแนะนำ เป็นเรื่องเกี่ยวกับชายกลางคนที่ชื่อ แฮรี ผู้ขนานนามตนว่า “สเตปเปนวูล์ฟ” หมาเปลี่ยวกลางทุ่งหญ้า หนังสือเล่มนี้อ่านยากหน่อยเพราะไม่มีแบ่งเป็นบท ผู้เขียนให้อ่านรวดเดียวจบ เปิดเรื่องที่ Harry Haller มาเช่าห้องอยู่ที่เมืองเมืองหนึ่ง ผ่านมุมองหลานชายเจ้าของบ้าน และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวแฮรีที่เขาพบเห็น ก่อนจะไปพบ บันทึกของแฮรี ฮอลเลอร์ “สำหรับคนบ้าเท่านั้น” (Harry Haller’s Records “For Madmen Only”) จึงเปิดอ่าน ในบันทึกแฮรี มีกล่าวถึง เรื่องราวของสเตปเปนวูล์ฟ ที่แฮรีได้รับแรงบันดาลใจ ความสัมพันธ์ต่อคนที่เขาพบ: Pablo – นัก saxophone / Hermine – a young woman Haller meets at a dance / Maria – Hermine’s friend งานเลี้ยงเต้นรำ ไปจนถึงโรงละครวิเศษ (ไม่เปิดสำหรับคนทั่วไป)

Part โรงละครนี้ Fantasy / Surreal มาก นอกจาก Hermann จะแฝงนัยยะทางสังคม การเมืองการปกครองไว้ทั้งเล่มแล้วยังกล่าวถึงศิลปิน วงการศิลปะ เช่น โรซ่า เกอเธ่ โมสาร์ท แม้กระทั่งชื่อตัวละครอย่างปาโบล ก็น่าจะมาจาก ปาโบล ปิกัสโซ

สรุป นวนิยายเชิงปรัชญาของเฮอร์มาน เฮสเส นักเขียนรางวัลโนเบลชาวเยอรมัน นำเสนอปัญหาสังคมในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของยุคสมัยที่กำลังเปลี่ยนเข้าสู่ความเจริญก้าวหน้าของอุตสาหกรรมและระบบทุนนิยมสมัยใหม่ ทำให้ปัญญาชนส่วนหนึ่งเกิดความรู้สึกแปลกแยกกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี มีความคิดขบถ หมกมุ่นแต่การวิจารณ์ตัวเอง โจมตีพลังของทุนนิยม เมื่ออ่านจบแล้วยังงง ๆ ทั้งที่เส้นเรื่องมีไม่ค่อยเยอะ อาจเพราะผมไม่สันทัดด้านประวัติศาสตร์ สังคม การเมืองเท่าไรนัก เลยไม่ค่อยอิน + มันถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 1974 ด้วย ..แต่หน้าปกฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 นี้สวยดีนะ

และคาดว่าภาพยนตร์เรื่อง The Imaginarium of Doctor Parnassus (2009) น่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเล่มนี้เช่นเดียวกัน

STEPPENWOLF / 1927 / Novel / Drama / Country: Switzerland / Language: Thai / 254 pages / 27.08.55 / C+ / NO!
Hermann Hesse. สเตปเปนวูล์ฟ (STEPPENWOLF). แปลโดย สดใส. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ: ดาวเรือง, 2531.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s