Swahili (2008)

สวาฮีลี
{ SWAHILI }

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในคืนหนึ่ง  เมื่อพาลีกลับมาถึงบ้านก็พบว่าของบางอย่างที่ซ่อนอยู่ได้หายไปแล้ว  และเมื่อเขาเริ่มหา สิ่งที่พบกลับเป็นชิ้นส่วนของเศษกระดาษที่ทิ้งไว้ตามที่ต่างๆทั่วบ้าน  เมื่อนำมาต่อกันได้ใจความว่า
“มันจะรอมึงอยู่ใจกลางพายุริมแม่น้ำสีเลือด”

ชายหนุ่มเดินกึ่งวิ่งในมือหอบของรูปร่างใหญ่ที่อยู่ในถุงดำอีกที สีหน้าดูกระวนกระวายอย่างเห็นได้ชัด  เบื้องหน้าไกลออกไปเป็นร้านเหล้าเล็กๆฝังตัวอยู่ในหลืบไกลจากชุมชน..  เขาเดินมาหยุดที่หน้าประตูร้าน  ชายร่างท้วมสูงใหญ่ในเสื้อโค้ชดูไม่น่าไว้วางใจยืนสูบบุหรี่รออยู่ก่อนแล้ว  เขาดึงบุหรี่พร้อมพ่นควันออกจากปากช้าๆ พลางสบตาชายหนุ่มก่อนจะเลื่อนมามองสิ่งของที่อยู่ในอ้อมแขนของฝ่ายตรงข้าม  ชายหนุ่มมีสีหน้าขอร้อง  เขาส่ายหน้าอย่างไม่พอใจแล้วจึงเปิดประตูให้เข้าไปข้างใน

                ภาษาสวาฮีลี (หรือ คิสวาฮีลี) เป็นภาษากลุ่มแบนตูที่พูดอย่างกว้างขวางในแอฟริกาตะวันออก ภาษาสวาฮีลีเป็นภาษาแม่ของ ชาวสวาฮีลี ซึ่งอาศัยอยู่แถบชายฝั่งของแอฟริกาตะวันออกระหว่างประเทศโซมาเลียตอนใต้ ประเทศโมแซมบิกตอนเหนือ มีคนพูดเป็นภาษาแม่ประมาณ 5 ล้านคนและคนพูดเป็นภาษาที่สองประมาณ 30-50 ล้านคน ภาษาสวาฮีลีได้กลายเป็นภาษาที่ใช้โดยทั่วไปในแอฟริกาตะวันออกและพื้นที่รอบ ๆ

พาลีเผลอหลับไปขณะนั่งอยู่ที่เบาะหลังแท็กซี่  เขาฝันว่า.. สีดา ผู้เป็นแฟนสาวเดินเข้ามาหาเขาที่หลับอยู่บนเตียงในห้องนอน  เธอกระซิบข้างหูเบาๆแล้วเดินออกไป  ในฝันพาลีลืมตาขึ้นหลังจากที่แกล้งหลับไปงั้นเอง  เพราะเสียงที่เบามากทำให้ไม่รู้ว่าเธอต้องการบอกอะไรกันแน่..  แล้วพาลีก็สะดุ้งตื่นขึ้นจากการเรียกของโชเฟอร์เพื่อบอกว่าตอนนี้ได้มาถึงจุดหมายแล้ว

ชายหนุ่มวางของชิ้นนั้นลงบนเคาน์เตอร์บาร์อย่างทุลักทุเลด้วยเสียงกระแทกดังสนั่น  เขารีบกวาดสายตามองไปรอบๆร้านอย่างลุกลี้ลุกลน  โชคดีที่มีคนอยู่ในร้านเพียงไม่กี่คนและก็ไม่มีใครสนใจเสียงที่เกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย  อีกฝั่งของบาร์หญิงสาวหน้าตาดีคนหนึ่งเคลื่อนของสิ่งนั้นเข้าหาตัวและฉีกถุงดำออกอย่างรวดเร็ว  เรียกร้องให้ชายหนุ่มต้องหันมาสนใจในการกระทำของเธอ  เมื่อของสิ่งนั้นอยู่นอกถุง  มันดูช่าง….
เธอมองมันเพียงครู่เดียวแล้วน้ำตาก็เริ่มไหลพร้อมกับทรุดตัวลงไปกับพื้นอย่างรวดเร็ว เสียงสะอื้นไห้ทำให้ชายหนุ่มถึงกับเดินอ้อมไปที่หลังเคาน์เตอร์เพื่อโอบกอดเธอเป็นการปลอบ

                คำว่า Swahili มาจากรูปพหูพจน์ของคำภาษาอาหรับ sahel ساحل (เอกพจน์) คือ sawahil سواحل แปลว่า “ขอบเขต” และ “ชายฝั่ง” (ใช้เป็นคำวิเศษณ์ที่แปลว่า “คนที่อาศัยอยู่ชายฝั่ง” หรือ “ภาษาชายฝั่ง”) นอกจากนี้ คำว่า sahel ใช้เรียกพื้นที่พรมแดนของทะเลทรายซาฮารา การเพิ่ม “i” ตรงท้ายน่าจะมาจาก nisba ของภาษาอาหรับ (ของชายฝั่ง سواحلي) บ้างก็ว่าเป็นเหตุผลทางสัทศาสตร์

นาฬิกาข้อมือของพาลีบอกเวลาสองนาฬิกาของวันใหม่  เขาเดินมาหยุดที่หน้าบ้านไม้ริมแม่น้ำหลังหนึ่ง  เขากดกริ่งและรอ..  ไม่มีอะไรเกิดขึ้น  เขากดอีกครั้ง  สักพักมีหญิงชราหลังค่อมอายุราวเจ็ดสิบปีเดินกะเผลกออกมาจากประตูด้านในช้าๆ  เธอหยุดมองหน้าชายหนุ่มผ่านลูกกรงหน้าบ้านอย่างพินิจ  แสงจันทร์ทำให้การมองเป็นไปอย่างยากลำบาก  พาลีได้แต่ยืนนิ่งและไม่พูดอะไรทั้งสิ้น  แล้วเธอก็เดินหายกลับเข้าไปในบ้าน  เขาเขย่ากรงประตูอย่างรุนแรงเพราะต้องการจะเข้าไปข้างใน  แต่เพียงครู่เดียวเธอก็เดินออกมาพร้อมปืนลูกซองกระบอกหนึ่ง  หญิงชราเล็งไปที่พาลีด้วยสายตาโกรธเกรี้ยวอย่างที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน และยังไม่ทันที่พาลีจะได้ห…
ปังงงงงงงงงงงงงงงงงงงง !

[ข้อมูล: th.wikipedia.org]
Written by Supakit Seksuwan / Dec 2008 / All Right Riserved
Swahili (สวาฮีลี) / 2008 / เรื่องสั้น / พิมพ์ / Paper / Suspense

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s