100% FRANCE (2006)

100% FRANCE (2006)

100% France คือหนังสือที่รวบรวมบทความคัดสรรเกี่ยวกับฝรั่งเศสหลากหลายแง่มุม อาทิ อาหารการกิน ศิลปะ พิพิธภัณฑ์ การท่องเที่ยว การช็อปปิ้ง ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ โดยไม่เพียงแต่ให้ข้อมูลอย่างละเอียด แต่ยังเชื่อมโยงให้เห็นถึงวิถีคิดเบื้องหลังในการแปลงทุนวัฒนธรรมให้เป็นสินค้าวัฒนธรรม ไม่โดยทางตรงก็ทางอ้อม จากกูรูผู้รู้จริงอย่างคุณสุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์ ด้วยทุกๆ มิติในชีวิตคุณสุภาพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา การทำงาน รวมถึงการใช้ชีวิต ล้วนคลุกคลีอยู่กับฝรั่งเศสตลอดมา

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับไวน์โบโจเลส์ นูโว – ไวน์ชมพู – เรื่องของครัวซองต์ขนมปังบาแก็ต – สบู่เมืองมาร์แซยเพลงชาติเรือเดินสมุทร “ฟรองซ์” – มารีอานน์กว่าจะเป็นกุ๊ก – เรื่องชวนชิมของมิชแลง – เชฟใหญ่ปฏิวัติ – กองทัพเดินด้วยท้อง – ฝรั่งเศส vs สเปน ฯลฯ ถ่ายทอดออกมาเป็นบทความสั้น ๆ พร้อมภาพประกอบ แต่ดูเหมือนจะเน้นเรื่องไวน์และอาหารการกินเป็นพิเศษ

บางเรื่องเป็นเรื่องที่ผมรู้อยู่แล้ว บางเรื่องเป็นความรู้ใหม่สำหรับผม เช่น

– เพลงชาติฝรั่งเศส เป็นเพลงปลุกใจที่นายทหาร Rouget de Lisle (รูเจต์ เดอ ลิส์ล) แต่งขึ้นที่เมือง Strasbourg แต่ผู้ที่นำไปร้องเป็นครั้งแรกคือกลุ่มทหารจาก Marseille ที่เดินทางมายังปารีสช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส จึงเรียกกันว่า La Marseillaise และกลายป็นเพลงชาติของฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 1795 … เพลงมีเนื้อหาบรรยายภาพสงครามอันโหดเหี้ยมที่ประชาชนทุเพศทุกวัยตกเป็นเหยื่อ และลุกขึ้นให้ชาวฝรั่งเศสลุกขึ้นสู้ศัตรู ด้วยถ้อยคำที่ใช้นั้นทำให้เห็นภาพสยดสยองทำให้เด็ก ๆ ไม่อยากร้อง พาลทำให้เพลงชาติไม่เป็นที่นิยมในประเทศ หลายคนไม่รู้จักเพราะไม่ได้ร้องทุกวัน จนเมื่อปี 2004 รัฐมนตรีศึกษาธิการเพิ่งจะยื่นเรื่องเสนอเพิ่มมาตราบังคับให้นักเรียนชั้นประถมเรียนและร้องเพลงชาติ ด้วยเป็นเพลงแห่งความสมานฉันท์สำหรับชาวฝรั่งเศสทั้งมวล อีกทั้งยังสอนให้รู้ประวัติของชนชาติหนึ่งที่ไม่เคยหยุดต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งเสรีภาพ … โชคดีที่ประเทศไทยไม่พบวิกฤตเดียวกันนี้เพราะต้องร้องเพลงชาติกันตั้งแต่เด็ก / La Marseillaise, French National Anthem (Fr / En) http://youtu.be/4K1q9Ntcr5g

– ฝรั่งเศสมีพิพิธภัณฑ์เยอะมาก เนื่องด้วยคนฝรั่งเศสรู้จักการอนุรักษ์โบราณสถาน ไม่ละเลยอดีต และหวงแหนประวัติศาสตร์ (แตกต่างจากไทยที่มุ่งมั่นกับการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาโดยไม่คำนึงประวัติศาสตร์ชาติตนเองมานัก) ทำให้เขาไม่ทุบอาคารเก่า ๆ ทิ้งแต่เลือกบูรณะซ่อมแซม หรือเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนเข้าชม ปารีสจึงเป็นเมืองกรุงเก่าโดยขนานแท้! จึงเป็นธรรมดาที่การอนุญาตเข้าไปถ่ายทำภาพยนตร์ในพิพิธภัณฑ์เป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ซึ่งมีผู้เข้าชมเฉลี่ยปีละ 6.2 ล้านคน โดยต้องขอดูบท ความจำเป็นในการสร้างฉากหรืออื่น ๆ และจะถ่ายทำได้เฉพาะตอนกลางคืนและวันอังคารที่เป็นวันปิดไม่ให้สาธารณะชนเข้าชมเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์จะอนุมัติให้มีการถ่ายทำได้เพียงปีละ 1 เรื่องเท่านั้น หนังเรื่องดังที่เคยไปถ่ายที่นั่นก็ The Da Vinci Code (2006) ทว่าสื่ออดกระแนะกระแหนไม่ได้ว่า ลูฟวร์ เห็น แดน บราวน์ ดีกว่า อเล็กซองดร์ ดูมาส์ (ผู้เขียน’สามทหารเสือ’) ด้วยค่าใช้จ่ายในการถ่ายทำในพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่อย่างลูฟวร์หรือแวร์ซายส์นั้นตั้งสูงเกินกว่าผู้สร้างหนังบางคนจะรับได้ จึงจำต้องไปสร้างฉากถ่ายทำที่อื่นแทน เพราะอย่างหนังสามหารเสือ ลูฟวร์เรียกเงิน 50,000 ยูโรต่อวัน จึงดูเหมือนว่าพิพิธภัณฑ์ดังจะสงวนไว้สำหรับหนังฟอร์มใหญ่เท่านั้น … ทั้ง ๆ ที่สามทหารเสือเป็นหนังของฝรั่งเศสแท้ ๆ ทำไมรัฐบาลไม่ยื่นมือเข้าช่วย หรือพิพิธภัณฑ์ไม่เห็นคุณค่างานชาติตัวเองหรืออย่างไร?

– Havas (ก่อตั้ง 1835) เป็นบริษัทโฆษณาขนาดใหญ่และแทบจะครองตลาดอยู่บริษัทเดียวในฝรั่งเศสในช่วงระยะเวลาหนึ่ง
http://en.wikipedia.org/wiki/Havas / http://www.havas.com/havas-dyn/en

– นิตยสารภาพยนตร์ในฝรั่งเศสดัง ๆ มีอยู่ 2 เจ้าคือ Cahiers du cinema [1951] http://www.cahiersducinema.net กับ POSITIVE [1952] http://www.revue-positif.net/index.html

ด้านหนังสือพิมพ์ก็ได้แก่ Le Figaro [1826] http://www.lefigaro.fr / La Croix [1880] http://www.la-croix.com / Les Echos [1908] http://www.lesechos.fr/ / Le Monde [1944] http://www.lemonde.fr

ด้วยผู้เขียนเป็นผู้รู้จริงผ่านการเล่าเรื่องจากประสบการณ์ตรงนี่เอง ที่ทำให้ 100% France เล่มนี้ มีคุณค่าต่อผู้สนใจใคร่รู้ในฝรั่งเศส อีกทั้งยังน่าหยิบจับสำหรับผู้ต้องการอ่านเพื่อความเพลิดเพลิน
100% FRANCE / 2006 / Book / Documentary / Country: Thailand / Language: Thai / 232 pages / -.01.56 / B / YES!
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์. 100% FRANCE. กรุงเทพฯ: openbooks, 2549.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s