THE CHAMBER (1994)

THE CHAMBER (1994)

“แม้คนภายนอกจะมองว่าคนในครอบครัวของเราเป็นคนชั่วที่สมควรตาย ซึ่งเขาอาจทำเรื่องร้าย ๆ ลงไปเพราะสภาพแวดล้อมบังคับ หรือถูกปลุกฝังแบบผิด ๆ มาเกือบตลอดทั้งชีวิต และตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มคนมีอำนาจ แต่ ‘ความจริง’ หนึ่งเดียวที่ว่าเขาคนนั้นได้ตระหนักและเสียใจถึงสิ่งที่ตนทำลงไปในวันนี้ ก็เพียงพอแล้วที่จะให้คนในสายเลือดเดียวกันได้ให้อภัย และได้ตระหนักว่าบางคนก็ไม่ได้ชั่วจนนาทีสุดท้ายของชีวิต ทว่าคนที่เป็นต้นตอของความชั่วร้ายจริง ๆ อาจเป็นคนที่ไม่มีวันได้รับโทษใด ๆ เลยก็เป็นได้” – welovemovieclub.com

นิยายแนวสืบสวน/ระทึกขวัญ เรื่องที่ 5 ของนักเขียนอเมริกันแนวระทึกขวัญชื่อดัง John Grisham ที่เรื่องราวเล่าถึง Adam Hall ทนายหนุ่มมือใหม่ไฟแรงที่คดีล่าสุดคือการว่าความให้กับ Sam Cayhall ปู่ของเขาที่ปัจจุบันเป็นนักโทษที่ก่อคดีวางระเบิดสังหารเด็ก 2 คนและพ่อของพวกเขารวม 3 ศพ เมื่อ 30 ปีก่อน ทั้งยังเป็นแนวร่วมในลักธิเหยียดผิว คลู คลักซ์ แคลน (KKK) อีกด้วย ซึ่ง Sam กำลังจะถูกศาลตัดสินประหารในอีก 28 วันข้างหน้า ด้วยเวลาที่ไม่มากนักทำให้ Adam ต้องรีบหาข้อมูลหลักฐานใหม่มาแก้ต่างให้ได้ แต่เมื่อเขายิ่งขุดคุ้ยลึกลงไปเท่าไหร่ ก็ต้องพบความจริงที่สะเทือนใจทั้งสังคมและคนในครอบครัวมากขึ้น! และถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 1996 กำกับโดย James Foley โดยค่าย Universal Pictures

ทว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่สามารถนำความเข้มข้นของเรื่องราวและตัวละครมานำเสนอได้ชวนติดตามอย่างที่ควรจะเป็นตามหลังงานฮิตอย่าง A Time to Kill และ The Firm ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภายนตร์ก่อนหน้านี้ จน Grisham เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่านี่คือภาพยนตร์ที่เขาชอบน้อยที่สุดในบรรดาหนังที่สร้างจากนิยายของเขา ก็ไม่น่าแปลก เพราะหนังมันธรรมดาจริง ๆ ไม่น่าติดตามเท่าไหร่นัก ปมก็ไมค่อยมี แม้ดาราจะไม่เลวก็ตาม

จุดอ่อนสำคัญคือบทหนังอ่อนมาก จนเทียบกับหนังเรื่องก่อน ๆ ที่สร้างจากนิยาย Grisham ไม่ได้เลย ตัวนิยายเองก็มีอะไรให้ตามมากกว่านี้เยอะ แต่หนังก็เปิดประเด็นไว้เยอะ ตั้งแต่การวิจารณ์การกระทำของพวกเหยียดผิวดำ แล้วก็การที่คนในครอบครัวของฮอลล์พากันอยากลืมแซม แต่การต่อเรื่องสานปมกลับไม่มากมายเท่าที่ควร ก็เสียดายกันไป..

อนึ่ง John Grisham ในยุคหนึ่งชื่อของ คือของร้อนครับ เป็นนักเขียนนิยายที่มีราคาค่าน้ำหมึกสูงมาก ๆ นิยายแต่ละเรื่องก็โดนเอาไปทำเป็นหนัง แล้วหนังก็ทำเงินทำทอง ไม่ทำให้ผู้สร้างต้องผิดหวังอีกต่างหาก โดยทั้งหมดมีดังนี้..

1. The Pelican Brief (1993) ผู้หญิงเสี้ยวมรณะ / แฟ้มลับเขย่าทำเนียบขาว
2. The Firm(1993) องค์กรซ่อนเงื่อน
3. The Client(1994) ล่าพยานปากเอก
4. A Time to Kill(1996) ยุติธรรม อำมหิต
5. The Chamber(1996) ฆาตกรรมกรรมตามฆาต
6. The Rainmaker (1997) หักเขี้ยวเสือ
7. Runaway Jury (2004) วันพิพากษ์แค้น

 

 

THE CHAMBER / 1994 / Novel / Thriller / Country: USA / Language: English / 106 pages / -.01.56 / C+ / NO!
John Grisham. THE CHAMBER. 4th Impression. UK: Penguin Books, 2001.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s