Inception (2010)

ข้าพเจ้ากำลังฝัน หรือว่าท่านต่างหากกำลังฝัน
หรือว่าเราทั้งหมดกำลังฝัน? ถ้าฝันกันทั้งหมดแล้ว ความจริงไปอยู่ที่ไหน?
หรือว่าความจริงนั้น ก็คือความฝันด้วย?

ถ้าอยากรู้คำตอบต้องไปติดตามในหนังไซไฟแห่งยุค!
Inception (2010)
เพราะคุณของมันมากเหลือคณานับเหลือจะกล่าว จนไม่รู้ว่าจะพูดถึงหนังเรื่องนี้ยังไง เอาเป็นว่าถ้าคุณถามคอหนังทุกคน ต้องพยักหน้ารู้จักแน่นอน และอาจจะบอกได้อีกว่า

“โอ้วววว นี่มันหนังอะไรวะเนี่ย เล่นเอากูมึนไป 3 วัน 2 คืน ฝันซ้อนฝันซ้อนฝันซ้อนฝัน.. ตกลงนี่ฝันของใครอะไร ยังไงกันแน่ โว๊ะ!”

นี่แหละครับ ความฉลาดและการกล้าคิดแหกกรอบของChristopher Nolan ผู้กำกับแบทแมนไตรภาค (2005/2008/2012) ผู้ที่กำกับและเขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งพอ Inception เข้าฉาย แน่นอนว่าทำรายได้ถล่มทลาย และเป็นที่ชื่นชอบของคนดู & นักวิจารณ์ในวงกว้าง ด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องเฉพาะตัว และศัพท์เฉพาะสุดเจ๋ง (โทเท็ม, การบิดเบือนความฝัน ฯลฯ) มันจึงไต่ไปอยู่นดับที่ 14 จาก Top 250 หนังยอดเยี่ยมตลอดการของ IMDb ได้อย่างสบายบรื๋อสะดือโบ๋ว [ข้อมูล ณ วันที่ 6 ส.ค. 56]

ไม่ต้องพูดถึงรางวัล (กวาดไปเกือบทุกสถาบัน /ชนะเลิศ 4 ออสการ์) และอิทธิพล(ทางความคิด, การเนินชีวิต..)ที่ส่งผลต่อผู้ชมทั่วโลกมากมาย โดยเฉพาะวงการภาพยนตร์หรือเด็กเรียนฟิล์มเอง มีการหยิบยืมไอเดีย ดนตรีประกอบ โทนภาพ หรืแสตอรี่ที่ใกล้เคียงกับ Inception ไปเล่าใหม่ในมุมมองที่แตกต่าง

ในอีกแง่หนึ่งถ้ามองให้ลึกลงไป ประเด็นของเรื่องนี้ก็ดูไม่ใหม่เท่าไหร่นัก เพราะถูกนำเสนอไปแล้วในหนังหลายเรื่องอย่าง The Thirteenth Floor (1999),Paprika (2006) หรือ Avatar (2009) เป็นต้น หนังเหล่านี้ล้วนพูดถึงในทิศทางเดียวกัน คือการเข้าไปอาศัยในร่าง/ตัวตน/จิตวิญญาณหนึ่ง เพื่อเปลี่ยนแปลงความคิด-การกระทำอันส่งผลต่อคนและโลกหรือเพื่อชีวิตที่ดีกว่า
*ไม่นับรวม Cloud Atlas (2012) ที่ประเด็นใกล้เคียงกัน แตกต่างตรงบทสรุปที่บอกเราว่า.. ทุกคนคือดวงวิญญาณดวงเดียวกัน ที่เพียงกลับชาติมาเกิดต่างภพ ต่างกาลเวลา เช่นเดียวกับการเดินทางของก้อนเมฆข้ามผ่านท้องฟ้า แม้เมฆจะเปลี่ยนรูปร่างไปต่าง ๆ นานา แต่เมฆก็ยังคงเป็นเมฆ แม้เวลาจะผ่านไปนับร้อย-พัน-ล้านปีก็ตาม*
และ Plot ที่ว่ามานี้ยังสามารถเห็นได้ในหนัง Hollywood ระยะหลัง ๆ หลายเรื่องครับ

เอาเป็นว่าสำหรับคนที่ยังไม่เคยดู เราจะไม่มามัวพูดสาธยายเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ให้เสียเวลาอีกต่อไป ได้แต่เพียงบอกว่าให้รีบไปหาดูเร็วพลัน ก่อนจะพลาดอีกหนึ่งหนังเด็ดที่จะช่วยเปิดประสบการณ์ชีวิตคุณให้ตราตรึงไปอีกแสนนาน!!

+ INCEPTION คือ การเจาะเข้าไปในจิตใจส่วนที่ลึกที่สุดใต้จิตสำนึกเพื่อล้วงความลับ และฝังแนวคิดกับไอเดียใหม่เข้าไป ให้คนๆนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านความคิด มันคือการกระทำที่เป็นไปได้ยาก แล้วความคิดที่ถูกปลูกฝังเข้าไปใหม่นั้นจะคงอยู่ตลอดไปจนกว่าสิ้นชีวิต

+ บทความ ‘จาก Paprika สู่ Inception’
หนังฝรั่งเรื่องดัง ฮิตทั่วโลก ได้แรงบันดาลใจจากแอนิเมะญี่ปุ่นเรื่องนี้จริงหรือ?
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=amp-atom&month=23-05-2012&group=2&gblog=328
————————————-
Paprika ลบแผนจารกรรมคนล่าฝัน VS. Inception จิตพิฆาตโลก
พอเราดูคลิปที่คนมาตัดรวมกันเล่น ๆ ของหนัง 2 เรื่องแล้วก็คิดว่า
เออไอเดียดูคล้าย ๆ อยู่เหมือนกันนะ
http://youtu.be/hw72EyG2z7s

+ สำหรับคนที่ดูแล้วงง เราใจดีมีโพยเฉลยให้ ดูหรือdowloadได้เลยจ้ะ
https://skydrive.live.com/?mkt=th-TH#cid=076A468CC5C28237&id=76A468CC5C28237%212029&v=3


Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s