Amazing Video Family (2015)

นี่เป็นเรื่องราวของปัญหาที่ครอบครัวไทยกำลังประสบ และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปตามกระแสของสังคม จากการบันทึกเรื่องราวและความทรงจำผ่านการถ่ายทำภาพยนตร์

————————————————

เรื่องราวครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่งซึ่งเผชิญกับปัญหาที่ทำให้สมาชิกแต่ละคนในบ้านเริ่มแตกแยกและไม่ลงรอยกัน โดยปัญหานั้นมีต้นตอส่วนหนึ่งจากสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่มีเสถียรภาพ ซึ่งเป็นฉากหลังของเรื่องราว. ครอบครัวนี้มีกิจการโฮมวิดิโอชื่อ Amazing Video ที่ก่อตั้งขึ้นมาหลายรุ่น จนกระทั่ง ปู่หมง เจ้าของกิจการรุ่นก่อนหน้าตายไป กิจการจึงตกทอดมาสู่ผู้เป็นลูกชาย อุทิศ ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว

จากสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันทำให้กิจการไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก สิ่งที่โอบอุ้มกิจการโฮมวิดิโอนี้ไว้คือการถ่ายทำโฆษณาเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก.  เพ็ญ ภรรยา/แม่ ผู้เคยมีอนาคตไกลในวงการบันเทิงก่อนจะดับวูบไปหลังจากมีครอบครัว แต่ความหวังว่าจะกลับมาแสดงหนังได้อีกครั้งยังคงอยู่ในความคิดเธอเสมอมา.  เอก ลูกชายคนโตของครอบครัวที่ถูกตั้งความหวังให้มาดูแลกิจการที่กำลังจะตาย จนกลายเป็นคนเก็บตัวเคว้งคว้าง เข้ากับคนอื่นยาก.  อิ๋ว (เอ็มม่า) น้องสาวคนเล็กของครอบครัวที่ชอบการอัพเดตเรื่องราวต่าง ๆ ลงในโซเชียลมีเดียจนเป็นที่ติดตามของคนในโลกออนไลน์จำนวนมาก เธอมักเชื่อไปว่าตัวเองเป็นดารา.  และ อุ๊ ป้าผู้กำลังคิดหาทางให้กิจการเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ท่ามกลางโปรดักชั่นมากมายที่มีสไตล์งานหลากหลายและต่างก็เป็นที่โดนใจคนในยุคปัจจุบัน

วันหนึ่ง ครอบครัวนี้ได้ถูกว่าจ้างให้ไปถ่ายวิดีโอประจำหมู่บ้านเพื่อนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวตัวอย่างและโปรโมทหมู่บ้านแห่งนั้นไปในตัว อุทิศไม่สามารถทิ้งครอบครัวเพื่อไปทำงานเพียงลำพังได้ ครอบครัว Amazing Video จึงต้องออกเดินทางไกลพร้อมหน้าทั้งครอบครัวเพื่อไปถ่ายทำโฆษณาดังกล่าวที่ต่างจังหวัดซึ่งเป็นระยะทางไกลหลายร้อยกิโล แม้ว่าสมาชิกของครอบครัวจะไม่มีใครที่เต็มใจไปนักก็ตาม

เมื่อไปถึง ครอบครัว Amazing Video ได้ทำความรู้จักกับครอบครัวต้นแบบที่หมู่บ้าน และได้รับบทสำหรับถ่ายทำ สิ่งที่ Amazing Video ต้องทำคือการถ่ายทำโฆษณาไปตามบทจากครอบครัวต้นแบบ แต่ก่อนการถ่ายทำจะเริ่มขึ้น ป้าก็ได้เสนอความคิดแนวใหม่ที่แปลกและแตกต่างจากสไตล์เดิมที่ Amazing Video เคยทำมา เนื่องจากสไตล์เดิมจะเน้นเล่าเรื่องยืดยาวเป็นสตอรี่ จืดชืด นักแสดงเล่นแข็งๆ ไม่ค่อยเป็นที่น่าสนใจ เธอตั้งใจจะเปลี่ยนเป็นการถ่ายทำในรูปแบบโฆษณาชวนเชื่อ โดยมีโฆษณาแนวตลกทางทีวีเป็นแรงบันดาลใจ  ซึ่งใช้เวลาไม่น้อยในการจูงใจหลายคนที่ไม่เห็นด้วยให้ยอมรับและถ่ายทำตามแนวทางของป้าในที่สุด.  การถ่ายทำดำเนินไปด้วยความชุลมุนอลเวง มีเหตุการณ์เฉพาะหน้าต่าง ๆ ที่ต้องช่วยกันเพื่อให้การถ่ายทำแต่ละฉากสำเร็จและผ่านพ้นไปได้  แล้วอุทิศก็ได้ค้นพบว่า เหตุที่ครบครัวต้นแบบนี้ว่าจ้างให้กิจการโฮมวิดีโอเล็กๆ ของเขามาทำโฆษณาชิ้นนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ปู่เฮ้ง ปู่ของครอบครัวต้นแบบเคยเป็นเพื่อนกับปู่หมงมาตั้งแต่อดีต และการกระทำของปู่เฮ้งก็เป็นการชดเชยบางอย่างให้กับลูกชายของเขา ซึ่งมีปมที่เกี่ยวโยงกับป้าอุ๊ ซึ่งส่งผลให้เธอถึงกับเปลี่ยนมุมองและบุคลิกทันทีที่ค้นพบเรื่องราวในอดีตของปู่เฮ้ง

การถ่ายทำดำเนินไปจนใกล้เสร็จสิ้น เหลือเพียงแค่อีกฉากเดียวซึ่งเป็นฉากสุดท้าย แต่เกิดเหตุการณ์สุดวิสัยขึ้นทำให้กล้องฟิล์มที่อุทิศใช้ถ่ายทำมาตลอดกลับพังไปไม่เป็นชิ้นดี ในขณะที่ปู่เฮ้งเกิดเสียชีวิตกระทันหันจากอาการป่วยกำเริบ .. การถ่ายทำหยุดชะงัก ฟิล์มที่บรรจุไปด้วยฟุตเทจจำนวนมากสูญเสียไป.  ครอบครัว Amazing Video จำต้องยกเลิกการถ่ายทำและบอกลาครอบครัวต้นแบบเพื่อเดินทางกลับ รวมถึงบอกลาอดีตของครอบครัวทั้งสองที่เคยเกี่ยวโยงกัน

จนกระทั่งพวกเขาเดินทางมาถึงบ้านที่กรุงเทพฯ ก็ได้พบว่าเอ็มม่าได้ใช้สมาร์ทโฟนของตัวเองถ่ายวิดีโอจำนวนมากเอาไว้ด้วยจุดประสงค์เพื่ออัพเดตลงโชเชียลมีเดีย ครอบครัว Amazing Video จึงได้นำวิดีโอของเอ็มม่ามาตัดต่อร้อยเรียงเรื่องราวเสียใหม่ ทำให้วิดีโอที่บอกเล่าเรื่องราวครอบครัวตัวอย่างเสร็จสิ้นลงได้ด้วยดี.. เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทำให้อุทิศได้ตระหนักถึงบทบาทของเทคโนโลยีที่กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเขา และนำภาพครอบครัวของเขาไปสูทิศทางใหม่ในที่สุด

————————————————

Theme
– ความท้าทายกับการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัย  โดยการก้าวให้ทันโลกที่เปลี่ยนไปและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ซึ่งการเชื่อมั่นและเคารพในตัวเองจะเป็นการพิสูจน์ให้คนอื่นยอมรับสิ่งที่เราเป็นในที่สุด
– คุณค่าของภาพยนตร์: สื่อที่ทำหน้าที่บันทึกเหตุการณ์ในช่วงเวลาหนึ่งไว้และเรื่องราวเหล่านั้นจะคงอยู่ตลอดไป

Concept
นำเสนอปัญหาที่ครอบครัวไทยกำลังประสบ และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปตามกระแสของสังคม จากการบันทึกเรื่องราวและความทรงจำผ่านภาพยนตร์

สิ่งที่น่าสนใจ
– ความเป็นธุรกิจ Production ที่ทำกันเป็นครอบครัว เป็นเรื่องแปลกใหม่
– อยากจะพูดถึงการบันทึกเหตุการณ์/ความทรงจำจัดเก็บในรูปของสื่อวิดีโอที่ไม่หายไปตามกาลเวลา
– ทางออกของปัญหาและความสัมพันธ์ของคนในแต่ละวัย
– ความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ไปกับการเดินทาง การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เรื่องราวชวนหัว มิตรภาพของครอบครัวกับการทำงาน (การถ่ายทำvideo) และคนอยากดูเพื่ออยากจะรู้ว่า ปัญหาการเปลี่ยนผ่านยุคสมัยที่เป็นหัวใจหลักของเรื่อง ตัวละครจะมีวิธีแก้/จักการกับมันยังไง โดยไม่สูญเสียความเป็นตัวเองครับ

 

เรื่อง โดย
ศุภกิติ์ เสกสุวรรณ
วาคิม เนียมทับทิม
ณพรรธน์ ตรีผลาวิเศษกุล
& บุญฤทธิ์ เวียงนนท์

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s